Trong các bệnh lý về gan, nguy hiểm nhất vẫn là ung thư gan. Các bác sĩ Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Phúc An Khang cảnh báo hiện nay ung thư gan đứng đầu nhóm ung thư gây tử vong nhiều nhất tại Việt Nam. Việc tầm soát bệnh gan sớm và định kỳ là cách tốt nhất để chủ động đối phó các bệnh lý gan mật. Góp phần giảm thiểu biến chứng xơ gan, ung thư gan, bảo vệ sức khỏe và tính mạng kịp thời. Mời bạn đọc xem bài viết dưới đây để biết thêm.

Lý Do Nên Tầm Soát Gan

Ai Là Đối Tượng Cần Tầm Soát Gan Định Kỳ Lời Khuyên Từ Bác Sĩ Thái Bình

Việt Nam còn thuộc top những quốc gia có tỷ lệ ung thư gan cao nhất thế giới. Trong 100.000 người thì có khoảng 23 – 24 người mắc bệnh. Tình trạng này xảy ra là do phát hiện bệnh quá muộn. Giai đoạn phát triển của bệnh đã đi vào giai đoạn cuối. Lúc này việc điều trị vô cùng khó khăn, tỷ lệ có thể kéo dài tuổi thọ là vô cùng thấp.

Tầm soát ung thư gan giúp ta phát hiện được bệnh ở giai đoạn rất sớm, ngay cả khi chưa có triệu chứng. Ở giai đoạn sớm bác sĩ phẫu thuật để loại bỏ khối u giúp bệnh nhân hồi phục nhanh, không để lại di chứng. Phẫu thuật ở giai đoạn này còn giúp ngăn chặn khối u di căn đến các cơ quan khác trên cơ thể.

Việc phát hiện sớm, điều trị cũng giúp cho bệnh nhân không phải chịu những thương tổn về thể chất hay tâm lý. Ngoài ra điều trị ở giai đoạn sớm sẽ không gây tốn kém về mặt kinh tế cho người bệnh. Do đó việc tầm soát ung thư gan sớm là điều nên làm với những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh.

Ai Là Đối Tượng Cần Tầm Soát Gan SớmAi Là Đối Tượng Cần Tầm Soát Gan Định Kỳ Lời Khuyên Từ Bác Sĩ Thái Bình

Thông thường chia làm 2 nhóm đối tượng có khả năng mắc ung thư gan cao lần lượt như sau:

Đang nhiễm virus và các bệnh liên quan đến gan

  • Tiền sử gia đình có người bị ung thư gan.

  • Virus viêm gan B và viêm gan C là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư tế bào gan nguyên phát.

  • Viêm gan do nguyên nhân tự miễn, có thể đi kèm các bệnh tự miễn khác. Ví dụ như ĐTĐ typ 1, Basedow, viêm khớp dạng thấp, Lupus ban đỏ,….

  • Gan nhiễm mỡ không do rượu.

Đối tượng nhiễm virus viêm gan B có khả năng mắc ung thư gan cao

Mắc các bệnh khác nhưng có nguy cơ bị ung thư gan

  • Các bệnh béo phì, tiểu đường làm tăng nguy cơ bị ung thư gan.

  • Xơ gan do sử dụng rượu bia, các chất kích thích quá nhiều.

  • Ngoài ra còn những nguyên nhân tự phát mà khoa học chưa thể nghiên cứu và giải thích.

  • Khi có những biểu hiện như thường xuyên mệt mỏi, nước tiểu có màu vàng đậm, đau âm ỉ vùng gan, xuất huyết dưới da. Nên khám thường xuyên để nhận được lời khuyên của bác sĩ bệnh viện Hồng Ngọc, bác sĩ bệnh viện Đa Khoa Quốc Tế Phúc An Khang, bệnh viện Quốc Tế,…

Phương Pháp Tầm Soát Ung Thư Gan Hiện Nay Được Áp Dụng Tại Các Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế – Phúc An Khang Đảm Bảo

Ai Là Đối Tượng Cần Tầm Soát Gan Định Kỳ Lời Khuyên Từ Bác Sĩ Thái Bình

Hiện nay có 3 phương pháp tầm soát ung thư gan phổ biến nhất là:

Xét nghiệm máu tìm dấu vết AFP trong máu

AFP là một loại protein có trong thai nhi tuy nhiên sau khi trưởng thành thì tỷ lệ AFP trong máu rất thấp. Bệnh nhân mắc ung thư gan thì chỉ số AFP tăng lên bất thường. Tuy nhiên khi xét nghiệm bước đầu mà chỉ số AFP tăng, không có nghĩa là bạn mắc bệnh ung thư.

Việc chỉ số AFP tăng là biểu hiện nghi ngờ ung thư gan. Bạn nên thực hiện các phương pháp tầm soát khác theo chỉ dẫn của bác sĩ để kết luận chắc chắn hơn tình trạng bệnh.

Trong giai đoạn điều trị ung thư gan thì chỉ số AFP có tác dụng theo dõi tiến trình chữa bệnh, kiểm tra khả năng di căn của khối u.

Phương pháp siêu âm gan

Siêu âm gan có thể phát hiện được khối u nhỏ hơn 1cm với chi phí tiết kiệm, không ảnh hưởng đến cơ thể. Ngoài ra siêu âm gan còn giúp phát hiện xơ gan và một số bệnh khác về gan.

Dựa vào hình ảnh của siêu âm gan ta có thể xác định được các thương tổn của gan. Kết hợp siêu âm gan với xét nghiệm máu tìm dấu vết AFP. Cho ra kết quả chẩn đoán chính xác hơn việc thực hiện riêng lẻ từng phương pháp.

Sinh thiết gan

Sử dụng kim sinh thiết để chẩn đoán ung thư gan, bạn mắc bệnh nếu sinh thiết cho ra kết quả dương tính. Phương pháp này được thực hiện sau khi chẩn đoán hình ảnh (siêu âm, cắt lớp vi tính) có hình ảnh nghi ngờ.

Do phương pháp sinh thiết gan có 1% đến 3% rủi ro nên không được sử dụng thường xuyên. Các trường hợp nhiễm trùng, chảy máu qua kim sinh thiết rất hiếm nhưng không phải là không có. Vì vậy chỉ sử dụng phương pháp này khi thực sự cần thiết.

Hi vọng những thông tin trên đây từ bệnh viện đa khoa quốc tế Phúc An Khang đã mang lại cho bạn kiến thức bổ ích. Giúp bạn và người thân sớm kịp thời phát hiện và chữa bệnh.